Lãnh đạo TX. Tân Châu đối thoại với nhân dân

Lãnh đạo TX. Tân Châu đối thoại với nhân dân

Tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng nhân dân

Bí thư Thị ủy Tân Châu Huỳnh Quốc Thái cho biết, Ban Thường vụ Thị ủy Tân Châu xác định, việc đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy Đảng và chính quyền với nhân dân địa phương là việc làm cần thiết, bởi cuộc đối thoại là cầu nối rất quan trọng, giúp việc lãnh đạo của cấp ủy Đảng và điều hành của UBND thị xã sát với đời sống nhân dân. Việc trao đổi thông tin 2 chiều giúp mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền, MTTQVN và các đoàn thể chính trị – xã hội và nhân dân gần gũi, cởi mở hơn; qua đó thể hiện sự lắng nghe, thấu hiểu đối với tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, bức xúc của nhân dân; thể hiện mối quan hệ ngày càng bền vững, gắn bó máu thịt giữa Đảng, chính quyền, MTTQVN với nhân dân thị xã.

Qua đó, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp sẽ từng bước đổi mới phong cách lãnh, chỉ đạo, điều hành theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe, giải quyết kịp thời các kiến nghị, đề xuất và tạo được sự đồng thuận từ nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Nhân dân sống trên 8 cụm, tuyến dân cư chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rất phấn khởi khi nghe lãnh đạo thị xã hứa sẽ giải quyết

Tại buổi đối thoại, có 23 ý kiến nêu lên 38 nội dung có liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân tại địa bàn 3 xã mà thị xã tổ chức đối thoại. Cụ thể, những nội dung đó là: hỗ trợ nền nhà cho các gia đình chính sách, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho các hộ dân ở các cụm, tuyến dân cư, xây dựng chợ ở ấp Phú Bình và chợ xã Vĩnh Xương, khảo sát nạo vét kênh mương nội đồng, quy hoạch lại vùng trồng cây ăn trái ở vùng Bào ốc Láng dọp, vệ sinh môi trường và chặt mé cây xanh để hạn chế đổ ngã do mưa giông, khảo sát nạo vét kênh 7 xã…

Liên quan đến những nội dung vừa nêu, việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân ở 8 cụm, tuyến dân cư (không phải vượt lũ) trên địa bàn các xã: Phú Lộc, Vĩnh Xương, Vĩnh Hòa, Long Phú, Long Sơn, Lê Chánh được bà con đặc biệt quan tâm, bởi các cụm, tuyến dân cư này hình thành từ những năm 1998-2000. Hiện, có trên 1.000 hộ dân sinh sống ổn định nhưng chưa được cấp GCNQSDĐ, việc này gây nhiều khó khăn cho nhân dân.

Đẩy mạnh giải quyết

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Xương Bùi Thái Hoàng cho biết, chúng tôi đánh giá rất cao hoạt động đối thoại của người đứng đầu cấp ủy Đảng, UBND thị xã với người dân. Qua cuộc đối thoại này đã tăng cường sự phối hợp giữa cơ quan cấp thị xã với Đảng bộ, chính quyền ở các địa phương trong việc giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân. Việc xem xét, hoàn thiện thủ tục để cấp GCNQSDĐ cho các hộ ở tuyến dân cư Lộ Hàng Me đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

“Qua đối thoại, bà con rất phấn khởi bởi các ý kiến đề đạt, trình bày tại buổi đối thoại mang tính chính đáng, phù hợp với yêu cầu phát triển và đúng quy định pháp luật đã được xem xét, giải quyết một cách thấu tình, đạt lý. Hầu hết người dân tán thành cao các trả lời của cơ quan chức năng và lãnh đạo thị xã. Dư luận xã hội về buổi đối thoại rất tốt…” – ông Hoàng chia sẻ.

Chủ tịch UBND TX. Tân Châu Nguyễn Ngọc Vệ cho biết, ngay sau buổi đối thoại, UBND thị xã đã làm việc với các đơn vị liên quan để nắm tình hình kết quả công tác đăng ký và cấp GCNQSDĐtrên 8 cụm, tuyến dân cư (không phải vượt lũ), đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục có liên quan trong tháng 7 để đầu tháng 8-2021, thị xã sẽ tiến hành cấp GCNQSDĐ (hàng loạt) cho các hộ dân khi có yêu cầu. Liên quan đến nội dung đề xuất xây dựng chợ ở ấp Bình Phú và chợ xã Vĩnh Xương, UBND thị xã giao phòng chuyên môn kiểm tra, rà soát và lập dự án để báo cáo với thị xã, trên tinh thần sẽ sử dụng vốn ngân sách để làm chợ vì vị trí và quy mô chợ này khó mời gọi doanh nghiệp đầu tư. Những vấn đề khác được lãnh đạo thị xã chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, rà soát để giải quyết…

Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, UBND thị xã với nhân dân địa bàn 3 xã: Phú Lộc, Vĩnh Xương, Tân Thạnh đã tạo ra hiệu ứng xã hội rất tốt, góp phần giải quyết kịp thời những nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

“Rút kinh nghiệm từ cuộc đối thoại vừa qua, Ban Thường vụ Thị ủy Tân Châu đã họp và thống nhất, mỗi quý Ban Thường vụ sẽ tổ chức đối thoại với nhân dân. Để chuẩn bị cho lần đối thoại kế tiếp, Ban Thường vụ Thị ủy đã chỉ đạo Ban Dân vận, Văn phòng Thị ủy, Văn phòng UBND thị xã rà soát, chọn những những vấn đề bà con bức xúc, quan tâm để lên kế hoạch, tổ chức đối thoại. Mỗi quý thực hiện 1 lần, nhưng nếu bà con có những vấn đề gì bức xúc sẽ ưu tiên, tổ chức đột xuất để gặp mặt và lắng nghe ý kiến bà con nhân dân” – Bí thư Thị ủy Tân Châu Huỳnh Quốc Thái chia sẻ.

MINH HIỂN