Facebook “dọa” tính phí người dùng Facebook trên iPhone nếu cố tình chặn theo dõi

Facebook “dọa” tính phí người dùng Facebook trên iPhone nếu cố tình chặn theo dõi

Trong một dòng thông báo trên ứng dụng, Facebook muốn các khách hàng của mình nếu muốn dùng mạng xã hội miễn phí hãy chủ động bật chức năng cho phép theo dõi người dùng.

Mặc dù nhiều nhà phát triển, nhà xuất bản và nhà quảng cáo đã bày tỏ bất bình khi Apple công bố chính sách chống theo dõi ứng dụng App Tracking Transparency mới trên iOS 14 nhưng Facebook có lẽ là người tỏ thái độ quyết liệt nhất.

Facebook đã sử dụng nhiều cách để chống lại chính sách mới của Apple về quyền riêng tư. Và một trong những bước đi leo thang mới nhất của Apple là đưa ra cảnh báo về việc người dùng Facebook, Instagram có thể

Phải trả phí để sử dụng dịch vụ nếu như không bật theo dõi ứng dụng.

Trong khi đó, Apple đã nhiều lần khẳng định rằng, chính sách mới của họ không nhằm chống lại quảng cáo, chỉ là họ muốn người dùng hoàn toàn kiểm soát các ứng dụng họ đang sử dụng. Chính sách mới có thể tránh việc nhiều nhà phát triển sử dụng ID dành cho nhà quảng cáo của Apple (IDFA) để theo dõi người dùng trên các ứng dụng khác và có hành vi tương tự.

Nhưng theo quan điểm của Facebook, hầu hết người dùng mặc định sẽ “không” cho phép các ứng dụng theo dõi hộ và khiến các nhà quảng cáo và nền tảng quảng cáo mất rất nhiều tiền.

Tính năng mới trên iOS là App Tracking Transparency sẽ yêu cầu tất cả các ứng dụng đang theo dõi hành vi của người dùng phải nhận được sự cho phép của người dùng trước khi được phép thực hiện. Cài đặt này có thể thay đổi cho từng ứng dụng riêng lẻ hoặc toàn bộ hệ thống.

Người dùng có thể không quan tâm nhiều đến các nhà quảng cáo, ngay cả khi họ không còn nhận được các quảng cáo nhắm mục tiêu đã được cá nhân hóa nhưng Facebook đang muốn họ quan tâm nhiều hơn tới vấn đề này.

Theo một dòng thông báo mới hiển thị trên ứng dụng Facebook và Instagram cho iOS, Facebook đã nhấn mạnh cách công ty sử dụng thông tin từ việc theo dõi ứng dụng không chỉ giúp cho hoạt động quảng cáo mà còn để hỗ trợ các doanh nghiệp dựa vào quảng cáo.

Cụ thể dòng thông điệp viết: “Thiết bị của bạn đang sử dụng phiên bản iOS 14.X mới nhất. Phiên bản iOS này yêu cầu chúng tôi phải xin phép trước khi theo dõi một số dữ liệu từ thiết bị này để cải thiện quảng cáo cá nhân. Chúng tôi hạn chế việc sử dụng những thông tin này nếu bạn không bật chúng trong cài đặt thiết bị. Chúng tôi chỉ sử dụng thông tin về các hoạt động của bạn từ các ứng dụng và trang web của chúng tôi để: hiển thị quảng cáo đã được cá nhân hóa; giúp bạn có thể sử dụng miễn phí Facebook và Instagram; hỗ trợ các doanh nghiệp phụ thuộc vào quảng cáo để tiếp cận khách hàng”.

Đây không còn là thông báo mới đối với nhiều người nhưng chắc chắn nó là một chiến thuật “hù dọa” để người dùng tự nguyện bật tính năng đó.

Cả hai ứng dụng đều khẳng định rằng, họ sẽ theo dõi người dùng để giữ Facebook và Instagram luôn miễn phí. Tuy nhiên nếu như Apple chặn hoạt động theo dõi của các ứng dụng trên nền tảng iOS, Facebook có thể phải tính đến việc “tính phí” các khách hàng sử dụng Facebook, Instagram trên iPhone, iPad. Lúc đó người dùng sẽ phải

Chấp nhận mất phí để sử dụng mạng xã hội.

Facebook có lẽ tự tin rằng, họ có đủ khả năng giữ chân người dùng và khiến những người dùng iPhone cảm thấy lo lắng nếu như các dịch vụ mạng xã hội họ đang sử dụng tính phí.

Trước đây Facebook được cho đang nghiên cứu một tùy chọn đăng ký sử dụng mạng xã hội không có quảng cáo. Nhưng hiện tại, Facebook sẽ cố gắng dùng lợi thế và tầm ảnh hưởng của mình để buộc Apple phải thay đổi chính sách mới sao cho phù hợp.

Tiến Thanh

Góc nhìn Vnreview -tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/3433122/facebook-doa-tinh-phi-nguoi-dung-facebook-tren-iphone-neu-co-tinh-chan-theo-doi

Ý kiến bạn đọc

Phương
Ok bạn cứ tính phí, tôi sẽ vui vẻ từ bỏ fb vì nó quá nhàm chán rồi. Đừng doạ mà hãy làm luôn và ngay

David Vuong
Tính phí xem Việt Nam sẽ có thêm bao nhiêu mạng xã hội

Gà tre
Lâu rồi không xài facebook, tính phí đi cho mình sẵn tiện nghỉ chơi luôn

Vậy Sao Được
Muốn xài dịch vụ tốt nhất nhưng lại không muốn Facebook có nguồn thu thì sao được

Phương
@Vậy Sao Được: đừng cào phím như thế, thà nó tính phí còn hơn việc nó nghe nén, theo dõi mình 24/24. Tôi nói chuyện với bạn về việc nó bị trĩ, tối về mở fb ra toàn quảng cáo thuốc trĩ. Nói chuyện về đi câu cá dịch vụ mà vài tiếng sau fb toàn xuất hiện video của các hồ câu dịch vụ. Đó mới chỉ là nói chuyện mà nó đã nghe nén thì còn có gì của bạn nó không theo dõi. Khuyên bạn….tôi có abc…xyz vợ thì hãy tắt nguồn đt đi.

Anh Ba Bán Bánh Bò
@Vậy Sao Được: Dịch vụ tốt thì phải xem lại, hôm nào bị chiếm tài khoản rồi không thể lấy lại dù đã làm đủ cách => bạn sẽ nghĩ khác.

Hulacu
Tính phí chính là bước đi lớn nhất lịch sử FB. Nó sẽ nhấn chìm FB

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *