Cảnh báo từ người tiêu dùng đối với Bách Hóa Xanh

Cảnh báo từ người tiêu dùng đối với Bách Hóa Xanh

Vài ngày qua, Thế Giới Di Động đang bị dư luận trên mạng xã hội phản ứng dữ dội vì cho rằng hệ thống Bách Hóa Xanh của nhà bán lẻ này đã tăng giá bán các loại rau, củ… lên gấp 2-3 lần so với ngày thường, không minh bạch khi không niêm yết giá rõ ràng.

Cổ phiếu MWG tăng giá nhưng thương hiệu Bách Hóa Xanh bị điều tiếng

Dư luận về việc Bách Hóa Xanh nâng giá ngay trong lúc nhu cầu cung cấp hàng hóa nói chung và thực phẩm, nhu yếu phẩm đặc biệt là các loại rau xanh, củ quả nói riêng đang căng thẳng vì nguồn cung gặp khó khăn do quá trình lưu thông, vận chuyển hàng hóa ách tắc tại các chốt, trạm kiểm dịch giữa tỉnh này với tỉnh kia.

Chính vì thông tin được “châm ngòi” đúng thời điểm như vậy, cho nên Bách Hóa Xanh nói riêng và Thế Giới Di Động nói chung càng bị điều tiếng nặng.

Hình ảnh điển hình lan truyền trên mạng xã hội hai tấm hình chụp giá bí đao của Bách Hóa Xanh với của một siêu thị khác. Trong khi giá bí đao của Bách Hóa Xanh đâu chừng 40.000 đồng/kg thì phía bên kia chỉ khoảng 18.000 đồng/kg, giá của Bách Hóa Xanh đắt gấp hơn 2 lần.

Ngoài ra, một số người còn phàn nàn phải đứng xếp hàng chờ hàng giờ trước cửa hàng Bách Hóa Xanh ở một số khu vực tại TP.HCM, nhưng đến lượt được vào mua thì “chẳng còn gì để mua”, lại cũng đưa đến những bức xúc.

Nhưng điều đau nhất mà Bách Hóa Xanh và Thế Giới Di Động phải gánh chịu lúc này là bị nhiều người tiêu dùng – trong đó có những khách hàng trung thành lâu nay – cáo buộc chuỗi bán thực phẩm và nhu yếu phẩm đã “lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thực phẩm”, và cho biết sẽ tẩy chay.

Làn sóng đòi tẩy chay Bách Hóa Xanh đang dần lên cao. Với làn sóng lan truyền thông tin theo quan điểm như cáo buộc ở trên trong cộng đồng người dùng mạng xã hội, chưa bao giờ Bách Hóa Xanh của Thế Giới Di Động phải chịu tiếng xấu như tại thời điểm hiện nay. 

Trái ngược với tai tiếng mà Bách Hóa Xanh khiến cho Thế Giới Di Động phải liên lụy, chuỗi bán nhu yếu phẩm này trong 2 tuần qua cũng đã giúp cho giá cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động tăng một cách ngoạn mục, ngược dòng với xu hướng điều chỉnh chung trên thị trường.

Mã cổ phiếu MWG dẫn đầu nhóm cổ phiếu bán lẻ, đã tăng giá 11.300 đồng từ mức giá 156.800 đồng (phiên ngày 2.7.2021) lên mức 168.100 đồng (ngày 16.7), tương ứng mức tăng 7,2%.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán với VN-Index trong cùng khoảng thời gian trên đã mất hơn 120 điểm, tương ứng mức giảm 8,51%. Nguyên nhân chính thúc đẩy giá cổ phiếu MWG tăng mạnh trong 2 tuần giao dịch vừa qua của VN-Index được cho rằng chính là nhờ chuỗi Bách Hóa Xanh được người dân đổ xô tới mua sắm các mặt hàng nhu yếu phẩm để tích trữ trong khoảng thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại TP.HCM và một số tỉnh phía nam.

“Ông lớn” và sóng lớn

Trước phản ứng của dư luận, Thế Giới Di Động đã có văn bản gửi đến cổ đông và khách hàng khẳng định Bách Hóa Xanh không có chủ trương tăng giá bán lẻ để kiếm lời trong giai đoạn dịch bệnh. Tuy nhiên, chuỗi bán lẻ này  cũng không thể giữ giá bán như trước thời điểm đợt dịch thứ tư bùng phát trong cộng đồng đối với một số mặt hàng vì chi phí vận chuyển tăng cao, chi phí nhân công cũng tăng vì phải tăng ca liên tục, thêm chi phí phải xét nghiệm đối với các tài xế chở hàng, và giá hàng hóa từ nguồn cung cấp cũng tăng.v.v…

Người dân tại TP.HCM đang gặp khó khăn nhiều hơn trong đợt giãn cách lần này theo Chỉ thị 16. Song, việc kinh doanh cung cấp hàng hóa của doanh nghiệp cũng không hề dễ dàng và thuận lợi, ngược lại cũng đang gặp nhiều khó khăn vì các qui định về giãn cách và phòng chống dịch tại nhiều địa phương khác nhau.

Nhiều mặt hàng tại Bách Hóa Xanh so với không ít chợ truyền thống đang còn được hoạt động, mức giá của Bách Hóa Xanh vẫn còn tăng ít hơn. Người viết bài này đã phải trả đến 50.000 đồng cho 1 kg bí đao loại nhỏ tại một chợ truyền thống ở Phường 6, Quận 4. Không mua thì không có cái để trữ để ăn, người tiêu dùng đi siêu thị hay chợ đành phải bấm bụng chịu đựng.

Tuy nhiên, nếu so sánh mức giá một số mặt hàng tại Bách Hóa Xanh với các hệ thống siêu thị khác như Co.opMart, Big C thì giá của Bách Hóa Xanh cao hơn khá nhiều.

Thậm chí, mức giá nhiều mặt hàng rau củ quả tại Bách Hóa Xanh so với một số chuỗi nhỏ hơn rất nhiều như Satra Food, cũng có mức chênh lệch khá lớn.

Những khó khăn mà Bách Hóa Xanh đang gặp phải cũng là khó khăn chung của các doanh nghiệp bán lẻ trong đợt giãn cách đang diễn ra tại TP.HCM, dư luận hoàn toàn có thể thông cảm, thậm chí có thể chấp nhận tăng giá ở một mức nào đó hợp lý.

Song sẽ rất khó thuyết phục, một khi mức giá tại Bách Hóa Xanh thì tăng cao đối với một số mặt hàng thiết yếu như rau xanh, củ quả trong khi cũng những mặt hàng này lại có mức giá khá bình ổn tại các chuỗi bán lẻ lớn khác, hoặc nếu có tăng thì mức tăng cũng không đến mức gây sốc.

Bách Hóa Xanh hiện là chuỗi bán lẻ thực phẩm và hàng thiết yếu có số cửa hàng nhiều nhất tại Việt Nam, vượt qua cả Saigon Co.op và Big C, dù mới ra đời được vài năm. Về doanh thu, Bách Hóa Xanh đạt hơn 21.000 tỉ đồng trong năm 2020, bằng khoảng 2/3 so với Saigon Co.op. Dù thế, trong lĩnh vực kinh doanh của mình, Bách Hóa Xanh đã trở thành một “ông lớn”, và đang đua top với các đối thủ còn lại. 

Thế nhưng, cuộc đua top vào lòng người tiêu dùng của Bách Hóa Xanh đang gặp trở ngại lớn vì vấn đề giá cả ngay trong mùa dịch bệnh COVID-19.

Dạ Thảo

Góc nhìn Vnreview -.vn/goc-nhin-vnreview/-/view_content/content/3490886/canh-bao-tu-nguoi-tieu-dung-doi-voi-bach-hoa-xanh