Biệt đội F0 chăm sóc bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM

Biệt đội F0 chăm sóc bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM – Zing

Trong giai đoạn dịch bệnh này, mỗi người sẽ có nhiều câu chuyện, nhiều trải nghiệm khác nhau. Mỗi người, bằng cách này hay cách khác, sẽ có những kỷ niệm, bài học, cơ hội và chắc chắn không ít những lặng lẽ, đau đớn và xúc động.

Zing mong rằng sau đại dịch, khi những xáo trộn đã qua đi, cuộc sống trở lại trạng thái bình thường, những bức ảnh của các bạn sẽ giúp hàng triệu người thấy cả mặt khốc liệt của dịch bệnh, nhưng đồng thời ghi nhận sự nỗ lực phi thường của người Việt Nam; thấy trong gian khó có tình yêu thương, sự đoàn kết.

Cuộc thi ảnh “Việt Nam vượt qua đại dịch” có giải nhất 50 triệu đồng, tổng giải thưởng hơn 100 triệu đồng, kết thúc vào 30/11/2021. Xem chi tiết về thể lệ, giải thưởng tại đây: https://zingnews.vn/vuotquadaidich/

Anh Đặng Minh Tân từng là một bệnh nhân Covid-19 nặng, được điều trị tại Bệnh viện điều trị Covid-19 huyện Hóc Môn (TP.HCM). Sau khi khỏi bệnh, anh thành lập “Biệt đội F0” gồm những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Nhóm của anh tham gia hỗ trợ các công việc như vận chuyển bình oxy, chăm sóc và giúp bệnh nhân thay tã, ăn uống, đi vệ sinh… Khoảnh khắc đẹp về Biệt đội F0 chăm sóc F0″ được tác giả Nguyễn Văn ghi lại và chia sẻ.

Từ một người nơm nớp lo sợ bị Covid-19, tác giả Lê Trần Minh đã suy nghĩ rất nhiều về trách nhiệm của tuổi trẻ và quyết định đăng ký làm TNV chống dịch. “Nhật ký tình nguyện viên” là những hình ảnh khi anh cùng đồng đội hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vaccine. “Lúc mới bước vào môi trường khắc nghiệt này, tôi thực sự bị ngợp bởi rất nhiều thứ. Hiện tại, tôi đã có thêm nhiều người bạn, làm nhiều ngành nghề khác nhau nhưng mục đích chính của chúng tôi là chung tay chống lại virus oái oăm. Tôi tin ở đâu có quyết tâm, ở đó có kết quả”, anh tâm sự.

Thời gian phải cách ly tập trung khi là F1, Nguyễn Quốc Bảo cảm nhận được sự hy sinh và khó khăn của các y bác sĩ và các bạn tình nguyện viên. Hoàn thành cách ly, anh đã chọn khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện, trở thành TNV phường Tân Hưng (quận 7, TP.HCM). Thời gian dịch bệnh căng thẳng, anh hỗ trợ điều phối lấy mẫu xét nghiệm, giúp người dân ở vùng đỏ, cấp phát nhu yếu phẩm ở nơi khó khăn và các khu cách ly. Bộ ảnh “Tuổi trẻ đẩy lùi dịch bệnh” ghi lại hành trình làm tình nguyện của Quốc Bảo trong thời gian qua.

Sau vài tháng phải ở nhà tránh dịch, chán nản với vòng lặp ăn, ngủ, tập thể dục, lướt mạng, Phong suy nghĩ phải thay đổi khi thấy nhiều bạn bè làm TNV. Sau khi tiêm 1 mũi vaccine Covid-19, anh bắt đầu tham gia tình nguyện vận chuyển nhu yếu phẩm. Anh cho rằng dù chỉ làm việc nhỏ, chỉ cần giúp ích và mang lại niềm vui cho mọi người xung quanh thì đều có ý nghĩa. Tác giả Nguyễn Thanh Phong đặt tên cho bộ ảnh của mình là “Quyết định thay đổi”.

Thời gian chung cư 1050 (Phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM) bị phong tỏa do có ca nhiễm, một lớp học online dã chiến đã được dựng lên để các em nhỏ có không gian học tập. Lớp học đặc biệt nằm ngay sảnh của block A của chung cư. Bàn học là những chiếc ghế đá, học trò ngồi trên sàn và các tình nguyện viên trở thành “gia sư” kèm cặp các em. Hình ảnh về “Lớp học thời Covid” là tác phẩm dự thi của tác giả Đặng Đức Đồng.

Nguyễn Văn chia sẻ khoảnh khắc “Đưa cơm cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện dã chiến” của đội ngũ dân quân tham gia chống dịch ở TP.HCM. Mỗi ngày, đội dân quân đẩy xe cơm đi khắp các tầng của Bệnh viện dã chiến số 6 để phát cơm cho hàng nghìn F0 có triệu chứng nhẹ đang điều trị tại đây.

Đinh Phạm

– biet-doi-f0-cham-soc-benh-nhan-covid-19-o-tp-hcm/c/40652080.epi